Panna cotta – món ăn của sự tinh tế

Món thạch panna cotta có xuất xứ từ Ý, mang trong mình hương vị thanh nhẹ và ngọt dịu dàng mà quyến rũ. Tại Capricciosa, Panna cotta là món tráng miệng được order nhiều nhất mỗi ngày.

Khác với hầu hết các món tráng miệng của châu Âu, panna cotta là một món ngọt có rất nhiều cái “không”: không dùng tới lò nướng, không dùng bột, bơ, trứng trong thành phần cũng như không đòi hỏi sự phức tạp và cầu kỳ trong chế biến… Song với cấu trúc mịn màng và hương vị béo ngậy của kem sữa, món ăn này chưa bao giờ thất bại trong việc chinh phục vị giác của các thực khách.
panna-cotta-1-0d06a

Panna cotta thực chất là một món kem nấu của Ý. Món ăn này được làm ra bằng cách đun liu riu kem, sữa, đường và gelatin với nhau, sau đó để lạnh cho đông lại. Panna cotta có nguồn gốc từ vùng Piedmont của Ý. Khác với các vùng khác, Piedmont không phải là vùng đất thích hợp để trồng olive, do đó, từ xưa, người dân ở đây hay sử dụng bơ và mỡ lợn thay vì dầu để chế biến thức ăn. Để có được nguồn cung cấp bơ và mỡ, người dân ở vùng này thường sở hữu nhiều gia súc. Vì thế, sữa và kem luôn là những chế phẩm có rất nhiều trong vùng. Cũng chính đặc điểm địa lý của khu vực này đã lý giải phần nguyên liệu chứa rất nhiều kem của panna cotta.

panna-cotta-2-53784

Panna cotta lý tưởng phải đạt được ba yêu cầu: độ đông, độ béo và độ ngọt. Để tạo cho panna cotta độ đông vừa đủ, không quá cứng như thạch rau câu thông thường, cũng không mềm chảy mất thẩm mỹ, người đầu bếp phải hết sức chú ý đến lượng gelatin cho vào. Một đặc điểm nữa củapanna cotta là độ béo vừa phải, không bị ngấy ngán. Đòi hỏi khó khăn nhất để đạt được một mẻ panna cotta lý tưởng chính là độ đông. Nó được miêu tả rằng phải vừa mịn màng, mềm mại, nhưng cấu trúc phải đủ vững vàng, dẻo dai để có thể “lắc lư” nhẹ nhàng như đang “khiêu vũ” trên đĩa. Một chiếc bánh cứng dẻo như thạch rau câu hay mềm chảy đều không đạt yêu cầu. Để có được điều này, người đầu bếp thường phải trộn nhiều loại kem vào với nhau. Đặc biệt, độ béo và độ ngọt của món thạch này cũng phải hài hòa, để tạo nên một tổng thể thanh lịch và sang trọng, tất cả mọi hương vị đều được thể hiện một cách vừa phải. Do có nhiều vị béo và ngọt, panna cotta thường được ăn kèm với các loại hoa quả vị chua như quả việt quất, dâu, mơ,…

panna-cotta-3-53784

Vì thành phần chính chủ yếu là kem sữa nên người ta thường dùng kèm panna cotta với các loại sốt trái cây có vị chua dịu như việt quất, dâu, đào…hoặc cũng có thể dùng kèm siro chocolate hay kết hợp cùng vị nhằng nhặng đắng của cà phê để cân bằng vị béo ngậy của món ăn này.

Capricciosa – Phong vị Ý nguyên bản

Hotline: 1800 1277 (miễn phí cước gọi)

Một thương hiệu của Redsun ITI

Tagged : , , ,