Pasta – “Nữ hoàng ẩm thực Italia”

Không chỉ được thiên nhiên ưu ái cùng nhiều di sản văn hóa độc đáo, Italia còn làm giàu cho mình bằng chính bề dày lịch sử, nền nghệ thuật, thời trang và ẩm thực đặc sắc. Trong đó, Pasta là cái tên đã được ưu ái mệnh danh là “nữ hoàng ẩm thực” của đất nước này.

Pasta trong tiếng Ý là tên gọi chung cho các món mì hay nui làm từ bột mì. Điều đặc trưng nhất giúp chúng ta phân biệt Pasta với các loại mì của nước khác chính là nhờ bột mì Semolina – được làm từ loại lúa mì cứng nhất, có màu hổ phách.

Lúa mì Semolina (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc của mì Ý

Có không ít ý kiến về nguồn gốc ra đời của Pasta nhưng quan điểm phổ biến nhất cho rằng, mì sợi có xuất xứ từ Trung Quốc. Sau đó, mì sợi được nhà thám hiểm Marco Polo mang về nước sau chuyến du hành 24 năm khắp miền viễn Đông rồi tạo thành những sợi mì theo phong cách Ý.

(Nguồn: recipeshubs.com)

Đến thế kỉ 15, cùng với sự leo thang giá cả của thực phẩm tươi sống, Pasta ngày càng trở nên phổ biến. Người ta chế biến Pasta và bán dọc các con đường trên “đất nước hình chiếc ủng”. Điều thú vị nằm ở chỗ, khi ấy, người dân chỉ ăn Pasta với pho mát bào nhuyễn và… dùng tay bốc. Cho đến khi vưa Ferdinard dùng nĩa để thưởng thức món ăn bình dân này thì mọi người mới bắt đầu học theo và ăn một cách lịch sự hơn. Mãi đến đầu thế kỉ 19, Pasta mới được kết hợp với nguyên liệu quen thuộc đến tận ngày nay – sốt cà chua.

(Nguồn: goodthymesandgoodfood.com)

“Dòng họ” khổng lồ của Pasta

Nhắc tới mì Ý, không chỉ riêng người Việt mà các thực khách khác trên thế giới cũng nghĩ ngay đến dĩa Spaghetti vàng óng quyện với sốt cà chua. Thế nhưng, bạn sẽ phải ồ lên nếu biết rằng “họ hàng” của Pasta có tới hơn 400 loại khác nhau mà Spaghetti chỉ là một đại diện tiêu biểu nhất thôi đấy nhé!

Pasta với hàng trăm loại khác nhau (Nguồn: Internet)

Pasta được người Ý chia thành 2 loại chính là Pasta tươi và Pasta khô. Pasta tươi chỉ cất giữ được vài ngày trong tủ lạnh còn Pasta khô không có trứng có thể lưu giữ đến 2 năm. Tùy kích cỡ, hình dạng và nguyên liệu, sốt ăn kèm và cách chế biến mà Pasta có những tên gọi khác nhau. Dù vậy, bạn vẫn có thể hình dung Pasta thành 4 loại đặc trưng sau:

– Pasta cọng dài: Đó là các dạng mì dạng sợi dài, quấn được quanh nĩa, phổ biến và nổi tiếng nhất là Spaghetti. Các cọng pasta dài thường có độ rộng khác nhau. Ví như sợi Spaghetti thì nhỏ và đặc, “tóc thiên thần” Capellini lại mảnh dẻ và quyến rũ với màu sáng trong,…

Spaghetti – một loại Pasta phổ biển (Nguồn: Internet)

Capellini mảnh dẻ (Nguồn: DeLallo, flavorquotient.com)

Pasta dạng dài với không ít hình dạng và kích thước (Nguồn: 

 Pasta dạng ống (nui): Là tất cả các loại có dạng ống, từ to, nhỏ, thẳng, cong đến trơn, gân, vạt chéo,… Tiêu biểu có thể kể đến là Elbows, Manicotti, Penne và Rigatoni. Pasta ống ăn kèm với sốt đặc, ống càng to thì sốt càng đặc.

Pizza dạng ống (Nguồn: foodnk.com)

Elbows Pasta (Nguồn: Pillsbury)

(Penne Pasta – Nguồn: fastapasta.com)

Rigatoni Pasta (Nguồn: pillsbury.com)

Manicotti Pasta (Nguồn: simplyfreshdinners.com)

– Pasta có hình dạng đặc biệt: Đó là các loại Pasta được tạo hình thành rất nhiều hình dáng xinh xắn và đẹp mắt, cho bữa ăn thêm ngon miệng như Farfalle (nơ bướm), Fusilli (xoắn ốc), Rote (bánh xe), Conchiglie (vỏ sò),…

Farfalle Pasta kết hợp tuyệt vời cùng nước sốt kem, đậu Hà Lan và thịt jambon (Nguồn: Nigella Lawson)

Conchiglie Pasta (Nguồn: Woman and Home)

Fusilli Pasta (Nguồn: Multiculturiosity)

– Pasta có nhân – Ravioli: Loại Pasta này được làm từ miếng bột cán mỏng rồi cho nhân vào giữa và gập lại. Ravoli có nhiều hình dạng như hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, tam giác,…

Ravioli Pasta (Nguồn: onmyplate)

Gnocchi Pasta làm từ khoai tây và bột mì (Nguồn: Cooking Light)

 

– Lasagna: Có kích thước lớn, thường dùng để chế biến thành các món ăn đút lò.

Lasagna (Nguồn: Barilla, NYT Cooking)

Pasta và những loại sốt trứ danh

Tagliatelle và sốt Bolognese: Bolognese là một trong những loại sốt kết hợp cùng Pasta phổ biến nhất, dễ ăn nhất và hợp với mọi lứa tuổi. Sốt Bolognese là sự hòa quyện của các loại hương liệu thảo mộc Ý bao gồm: Lá thyme, lá nguyệt quế, cần tây có cuống, hành tây, dầu hạt hướng dương, tiêu đen.

Tagliatelle và sốt Bolognese (Nguồn: I Love CookBook)

– Fusilli và sốt kem nấm, gà

Nguyên liệu chủ yếu để chế biến món Pasta này thường bao gồm: Thịt gà, nấm, phô mai Parmesan, kem tươi, dầu olive, lá basil. Hương vị đặc trưng của Fusilli và phần sốt là sự hòa quyện giữa thịt gà và vị béo ngậy của kem tươi cùng phô mai, đánh thức khẩu vị ngay những lúc bạn mỏi mệt nhất.

Fusilli và sốt kem nấm, gà (Nguồn: Uni Homemaker)

– Spaghetti và sốt Basilico: Basilico là tên biến âm của lá Basil – hương thơm đặc trưng không thể nhầm lẫn trong món ăn này. Mùi thơm ấy kết hợp cùng cà chua băm nhuyễn, dầu hạt hướng dương, hành xanh và tỏi để làm thành loại nước sốt truyền thống của đất nước Ý.

Spaghetti (Nguồn: Epicurus.com)

Khi thưởng thức Pasta, bạn tuyệt đối không nên để phát ra bất kì âm thanh nào vì đó chính là điều tối kị, thậm chí được coi là bất lịch sự đối với những người xung quanh. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận không để rơi vãi và khiến nước sốt dình vào người.

Thêm vào đó, để thưởng thức Pasta đúng theo phong cách Ý, bạn hãy chế biến theo cách Al – denta để mì vẫn còn chút dai dai ở phần lõi, vừa không quá cứng, vừa không quá mềm. Đặc biệt, không chỉ giúp cho món ăn thêm ngon miệng, cách chế biến này còn làm giảm lượng đường trong bột hơn là nấu chín mềm và cũng tốt hơn cho sức khỏe.