TỰ SỰ CỦA FOODAHOLIC – ĂN PIZZA LÀ PHẢI THẾ NÀY NÀY

Tôi không ăn bánh bột mỳ nướng, tôi chỉ ăn pizza – những chiếc pizza thực sự.

Chỉ ăn pizza, không ăn Bột mỳ nướng

Tôi sẽ không miễn cưỡng cắn dù chỉ một miếng thứ pizza vỏ dày cộp như bánh mì, nhồi vào đó đủ thứ từ xúc xích, thịt bò, hải sản, jambon,… cho tới phô mai. Tôi chỉ ăn pizza – một món bánh đế mỏng và mềm, với viền ngoài giòn xốp thơm mùi củi gỗ, với lớp topping vừa đủ, ngập trong phô mai béo ngậy và dai, rưới lên vài giọt dầu olive bóng bẩy.

Pizza và Mỳ Ý

Chắc chắn bạn sẽ muốn cười vào mặt tôi: “Vẽ trò. Pizza nào mà chẳng là pizza”. Tôi cá là bạn sẽ nghĩ khác, nếu bạn đọc tiếp những dòng tiếp theo – câu chuyện về một chiếc pizza đích thực.

Pizza là phải TƯƠI

“Tươi” nghĩa là không “héo” hả? Thôi nào, tôi đùa đấy. Ý tôi là chúng phải thật tươi mới.

Bạn biết đấy, đa số những chiếc pizza hiện giờ được chế biến theo phương thức công nghiệp. Nghĩa là có sự can thiệp của các loại máy móc, sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn. Nhồi bột bằng máy, cán bột, tạo đế bằng máy, thậm chí rải topping và phô mai nhiều khi cũng bằng máy nốt. Và dĩ nhiên, chúng được nướng trong lò điện.

tu-su-cua-foodaholic-an-pizza-la-phai-the-nay-4

Pizza Ý hoàn toàn khác. Mọi thứ được chế biến thủ công. Nguyên liệu làm nên chiếc pizza Ý hoàn toàn tươi mới và chỉ sử dụng trong ngày, không trữ trong tủ lạnh như pizza thường. Đế bánh được làm từ bột mỳ, nhồi thủ công bằng tay, ủ với men trong tủ mát chỉ khoảng 2 tiếng. Sau khi khách order, đầu bếp mới bắt đầu làm đế bánh. Họ thường xé bột, nhồi thật kĩ để bột được hấp thụ một lượng khí lớn. Nhờ đó đế bánh sau khi nướng sẽ có độ xốp, giòn thay vì đặc và dày như pizza kiểu Mỹ. Đó cũng là lý do khiến pizza tươi của Ý có phần đế khá “méo mó” chứ không tròn hoàn hảo như những người anh em của nó.

Nướng 3 phút – Ăn 3 phút

Đây được xem là quy tắc vàng đối với dân sành pizza. Một chiếc pizza tươi phải được hoàn thành trong 3 phút và hãy chén sạch nó cũng chỉ trong 3 phút.

Pizza và Mỳ ý

Pizza Ý không nướng bằng lò công nghiệp, chúng được “hấp nhiệt” trong lò đất nung. Với sức nóng 400oC từ củi gỗ, bánh chín phồng chỉ sau 2 – 3 phút, viền bánh giòn xốp, lấm chấm những vết xém thơm mùi khói gỗ. Phần topping giữ nguyên độ tươi mọng nhờ không “bị” nướng quá lâu. Từng lát hải sản, từng miếng dứa hay những cọng rau vẫn mọng nước, óng ả trên nền phô mai sôi lục bục. Nhắc đến đây tôi lại ứa nước miếng mất rồi.

3 phút là thời gian “rực rỡ” nhất trong “cuộc đời” chiếc pizza, chính là khi chúng nóng giòn và ngon nhất. Bạn không nên ăn quá 3 phút. Để làm được điều đó, tôi khuyên bạn đừng bao giờ đi ăn pizza một mình.

Nhất định phải ăn bằng tay

Pizza không phải món bình dân, nó thường được phục vụ trong những nhà hàng Ý lịch sự. Nhưng bạn biết không, ăn pizza phải trực tiếp dùng tay mới là “chuẩn không cần chỉnh”. Tôi dám cá với bạn, ăn pizza mà dùng dao và dĩa, cắt từng miếng nhỏ một cách từ tốn thì miếng pizza đó mất ngon tới 50% rồi đấy.

an pizza bang tay

Thông thường, một chiếc pizza được cắt thành 6 – 8 miếng nhỏ. Nếu bạn là dân sành ăn, hãy gập đôi viền bánh để tránh phô mai tràn ra ngoài, nhấc nó lên và cắn miếng thật to rồi tận hưởng vị tươi ngon tuyệt đỉnh đang tan ra trong miệng.

Ăn pizza ở đâu?

Không khó để tìm một địa chỉ có bán pizza ở Hà Nội. Nhưng xin khẳng định, nhà hàng phục vụ pizza tươi đích thực lại vô cùng hiếm.

Thay vì liệt kê cho bạn hàng loạt những cái tên phổ biến vẫn phục vụ pizza theo kiểu fast-food, tôi sẽ giới thiệu Capricciosa – một góc nhỏ rất Ý – nơi mà bạn có thể đắm chìm trong thiên đường Napoli, thả mình trôi theo cảm giác lãng đãng, chống cằm đưa mắt nhìn về phía bếp, ngắm nhìn trọn vẹn hành trình của một chiếc pizza tươi chuẩn mực…

Dat pizza online

Capricciosa – Nhà hàng Ý nguyên bản

  • Tầng 5, Vincom Bà Triệu, Hà Nội
  • Tầng 4, số 7 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội
  • Hotline: 1800 1277 (miễn phí cước gọi)
  • Website: http://capricciosa.com.vn/